Monday, 09 January 2023
  0 Replies
  170 Visits
0
Votes
Undo
  Subscribe
https://photo-cms-tpo.epicdn.me/Uploaded/2023/dg-eczyrelt/2021_09_29/tp-com-me-tri4453-1408.jpg
Sau gần 2 tháng tạm dừng sản xuất, làng nghề cốm Hà Nội bắt đầu nhộn nhịp, tiếng máy xát gạo, tiếng chày giã cốm rộn ràng trở lại. Cốm làng Vòng, cốm Mễ Trì giờ đây đã trở thành món ăn không thể thiếu của văn hóa ẩm thực Việt Nam, trở thành món quà tao nhã nức tiếng gần xa của Thủ đô.

https://photo-cms-tpo.epicdn.me/w1966/Uploaded/2023/dg-eczyrelt/2021_09_29/tp-com-me-tri4601-6796.jpg
Nghề làm cốm ở làng Mễ Trì, Hà Nội đến nay có bề dày lịch sử hơn một thế kỷ. Trong làng có 2 thôn (thôn Thượng và thôn Hạ) đều có nhiều hộ gia đình theo nghề làm cốm truyền thống.

https://photo-cms-tpo.epicdn.me/w1966/Uploaded/2023/dg-eczyrelt/2021_09_29/tp-com-me-tri4581-6428.jpg
Các công đoạn để làm ra được hạt cốm khá cầu kỳ, nguyên liệu làm cốm là hạt lúa nếp. Có nhiều loại lúa nếp có thể làm cốm như lúa nếp lương phượng, lúa nếp thơm, lúa nếp tan, lúa nếp quýt, lúa nếp cái hoa vàng…

https://photo-cms-tpo.epicdn.me/w1966/Uploaded/2023/dg-eczyrelt/2021_09_29/tp-com-me-tri4453-1408.jpg
Khi bắt tay vào làm thì phải chọn thóc ngon. Sau đó là rang cốm trên bếp gang, sàng sảy và cho vào giã để cốm dẻo, đóng túi và mang ra thị trường.

https://photo-cms-tpo.epicdn.me/w1966/Uploaded/2023/dg-eczyrelt/2021_09_29/tp-com-me-tri-1-6419.jpg
Anh Hữu Sỹ - chủ một cơ sở sản xuất ở Mễ Trì chia sẻ: “Để làm ra những hạt cốm ngon dẻo thơm, nguyên liệu thóc phải chọn giống lúa non là nếp cái hoa vàng. Rang bằng bếp củi nên phải điều chỉnh sao cho lửa vừa để hạt thóc vừa đẹp lại vừa không bị sống, không bị vụn, hạt thóc đạt độ dẻo và dai".

https://photo-cms-tpo.epicdn.me/w1966/Uploaded/2023/dg-eczyrelt/2021_09_29/tp-com-me-tri4398-6765.jpg
Cốm là món ăn dân dã của người dân Hà Nội nhưng cũng rất sang trọng, nồng nàn mà cũng thật tinh khiết.

https://photo-cms-tpo.epicdn.me/w1966/Uploaded/2023/dg-eczyrelt/2021_09_29/tp-com-me-tri4407-4331.jpg
Thời gian rang cốm vào khoảng hơn 2 giờ đồng hồ mới được một mẻ. Cốm thành phẩm dẻo, thơm, mềm là đạt yêu cầu.

https://photo-cms-tpo.epicdn.me/w1966/Uploaded/2023/dg-eczyrelt/2021_09_29/tp-com-me-tri-8602.jpg
Trước kia chủ yếu làm cốm thủ công nên có khá nhiều công đoạn, cần nhiều người tham gia. Ngày nay làm chủ yếu bằng máy móc hiện đại như dùng máy rang, máy xay, máy giã, máy vo gạo…tiết kiệm được công sức và thời gian cho người dân khá nhiều.

https://photo-cms-tpo.epicdn.me/w1966/Uploaded/2023/dg-eczyrelt/2021_09_29/tp-com-me-tri4445-56.jpg
Làm máy móc thì giảm được sức lao động, ra sản phẩm nhiều mà sản phẩm vẫn thơm ngon đảm bảo chất lượng.

https://photo-cms-tpo.epicdn.me/w1966/Uploaded/2023/dg-eczyrelt/2021_09_29/tp-com-me-tri4304-2303.jpg
Cốm Mễ Trì là cốm mộc, không pha màu; ăn thấy cảm giác thơm ngon, mềm dẻo, bùi.

https://photo-cms-tpo.epicdn.me/w1966/Uploaded/2023/dg-eczyrelt/2021_09_29/tp-com-me-tri4425-2821.jpg
Cốm Mễ Trì là đặc sản không riêng gì của làng Mễ Trì mà còn là đặc sản của đất Hà thành. Những thế hệ sau sẽ tiếp nối gìn giữ truyền thống làm nghề từ bao đời nay.



(Nguồn tienphong.vn)
There are no replies made for this post yet.
Be one of the first to reply to this post!