By Thanh Tiếp on Tuesday, 06 December 2022
Posted in Làng nghề
Replies 0
Likes 0
Views 269
Votes 0
Nghề làm hương bài truyền thống không chỉ là kế sinh nhai người xưa đã để lại nhưng mà hơn hết, nó là biểu tượng của mạch nguồn văn hóa làng xã, văn hóa gia đình được bồi đắp từ bao đời nay.


Hương bài không thể thiếu trong những ngày Tết của mỗi gia đình Việt. Mùi hương gợi thương gợi nhớ, gợi không khí ấm êm đoàn viên, là mùi hương ai xa quê cũng nhớ. Mùi hương thơm dịu nhẹ, đặc trưng rất riêng được làm từ những vật liệu tự nhiên như rễ bài, quế, hồi, cam thảo, đinh hương…

Cây hương bài. Ảnh: Vinmec

Tùy từng vùng, công thức làm hương bài lại có sự khác nhau, nhưng vật liệu không thể thiếu là rễ cây bài. Tại huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh, cây hương bài phát triển rất tốt ở vùng rừng này.

Rễ bài khô. Ảnh: Mai Dung.

thời khắc thu mua cây bài thường mở màn vào tháng 11 hàng năm. Rễ cây bài sau khi mua từ người dân lên rừng khai thác thì được rửa tinh khiết, phơi khô sau đó sơ chế.

Các vật liệu được xay mịn. Ảnh: Mai Dung.

Cây bài ở Bình Liêu mọc hoàn toàn tự nhiên trên các đồi, rừng, cây mất khoảng 3 năm mới có thể cho bộ rễ đạt tiêu chuẩn làm hương bài.

Ngoài rễ cây bài, người làm hương ở Bình Liêu còn sử dụng quế, hồi và buồn chán mía trong quá trình làm. Tất cả đều được phơi khô, nghiền nhỏ, rồi trộn với nhau theo tỷ trọng nhất định.

Vỏ cây quế sử dụng trong hương bài. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Quy trình trong nghề làm hương bài tuy không quá phức tạp nhưng lại có những bí quyết nhất định, khác nhau việc phối trộn các loại hương liệu phải tuân theo tỷ trọng và đảm bảo độ đúng đắn cao nếu không sẽ xúc tiến tới mùi hương và độ cháy của hương.

Người Bình Liêu thu hoạch hồi. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Sau khi cân các hương liệu theo tỷ trọng thật chuẩn, hỗn hộp bột hương sẽ được đổ vào máy trộn rồi vừa trộn vừa thêm nước sao cho hương đạt độ ẩm và tạo độ kết dính quan yếu khi se hương. Ngày nay với sự tương trợ của máy móc vũ trang ở một số công đoạn như nghiền, trộn, xe hương thì nghề làm hương bài ở Bình Liêu đạt được năng suất cao mang lại thu nhập tốt.

Phơi hương. Ảnh: Báo Lao động.

Những cây hương được cuộn lớp giấy để bó chặt lớp bột bài bên trong. Ảnh: Mai Dung.

Những bó hương được phơi từ 1 tới 2 nắng rồi được đóng gói. Trong quá trình phơi, phải rất để ý về nhiệt độ để tránh đứt gãy. Trong những ngày thiếu nắng, người làm hương phải mang vào máy sấy và sấy trong vòng 5 tiếng với nhiệt độ không quá 45 độ C.

Sau khi sấy hoặc phơi xong, hương thành phẩm đã hoàn thiện, công đoạn sau rốt là kiểm tra, loại bỏ những que hương không đạt chuẩn và đóng gói trước khi đưa ra thị trường.

Cây hương không thể thiếu trong ngày Tết. Ảnh minh họa: Báo Lao động.

vật phẩm hương bài tận dụng những vật liệu có sẵn ở Bình Liêu, vừa tạo công ăn việc làm cho người dân, vừa đưa ra thị trường loại hương đạt chuẩn chất lượng, không sử dụng hóa chất để bảo vệ sức khỏe người tiêu sử dụng.

Mỗi khi đốt lên một nén hương bài, mùi thơm phảng phất thoải mái của các loại hương liệu khiến lòng người phấn chấn, rộn rực hơn và ngày Tết cũng trở thành ấm êm hơn.

Mùi khói hương tồn tại trong tiềm thức của mọi người Việt. Ảnh: Báo tuổi xanh.

Mặc dù ngày nay nghề làm hương bài ở Bình Liêu chỉ còn một phòng ban người theo nghề nhưng các giá trị văn hóa vẫn được giữ giàng. Mùi hương bài từ đó vẫn tự nhiên len lỏi, lưu hương vào tâm não mỗi người con đất Việt.


(Nguồn khachsanviewho.com)
View Full Post